4 bí quyết giải quyết bài toán nguồn vốn khi mở nhà hàng, quán ăn

4 bí quyết giải quyết bài toán nguồn vốn khi mở nhà hàng, quán ăn

Có thể nói, kinh doanh ngành F&B hiện nay là một trong những ngành Hot đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên mà mọi người vẫn lo lắng đó là nguồn vốn để bắt đầu. Bài viết sau đây chia sẽ cho bạn 4 bí quyết tham khảo giải quyết vấn đề này.
Vốn đầu tư luôn là vấn đề đầu tiên mà những người kinh doanh gặp phải. Việc tiếm kiệm ngân sách luôn là vấn đề nan giải. Đặc biệt, đối với ngành F&B, sức cạnh tranh rất cao nên không phải ai cũng thành công khi kinh doanh lĩnh vực này, vì thế, việc kiểm soát ngân sách để giảm thiểu rủi ro phá sản là điều rất cần thiết.
Vậy cần bao nhiêu vốn để bắt kinh doanh nhà hàng được, và cách tiết kiệm chi phí phù hợp nhất.


1. Chi phí cho mặt bằng kinh doanh
Đối với hình thức kinh doanh nhà hàng thì diện tích tối thiểu là từ 50-100m2. Từ đó, có thể ước tính được khoản chi phí mà bạn bỏ ra để đầu tư vào mặt bằng trung bình từ 30-60 triệu đồng. Giá mặt bằng trung bình hiện nay là khoảng 10 triệu đồng/ tháng ( con số này có thể thay đổi tùy theo vị trí, diện tích, cơ sở hạ tầng,..)
Sau khi đã lựa chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp, bạn sẽ tiến hành những bước tiếp theo, ví dụ như xin giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… trước khi cho nhà hàng đi vào hoạt động.
2. Chi phí thiết kế không gian
Đối với nhà hàng, quán ăn, thì không gian quán được xem là bộ mặt của quán. Vì thể, một vẻ bề ngoài bắt mắt, độc đáo sẽ giúp nhà hàng của bạn chuyên nghiệp, thu hút khách hàng. Vậy vốn trang trí nhà hàng là bao nhiêu?
Con số tối thiểu để trang trí nhà hàng phải từ 80-100 triệu đồng, bao gồm nhiều khoản phí:
Chi phí sơn: từ 10-20 triệu đồng
Chi phí bàn ghế: chi phí cho khoản này có thể giao động từ 30-40 triệu đồng cho những bộ bàn ghế bằng gỗ, inox, nhựa thông dụng. Nếu muốn đầu tư những loại cao cấp hơn thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Với diện tích tầm 800m2 thì cần khoảng 20 bộ bàn ghế cho diện tích này.
Chi phi vật dụng, công dụng cụ bếp: khoảng 35 triệu động
Chi phí mua dụng cụ bảo quản thực phẩm: vaog khoảng tầm 20 triệu đồng.
3. Chi phí nhập nguyên liệu
Đây là khoản chi phí tốn kém nhất trong vấn đề nguồn vốn của bạn khi mở nhà hàng. Vì nguyên liệu chế biến cho nhà hàng quán ăn đa số đều là những thực phẩm thợi hạn sử dụng ngắn, rất dễ hư hỏng. Do vậy, dôi khi nguồn vốn để nhập nguyên liệu chiếm đến 40% tồng số vốn đầu tư ban đầu của bạn vầ doanh thu của bạn.
Con số trung bình cho những nguyên liệu của một nhà hàng bao gồm:
Thực phẩm tươi, nguyên liệu sống được nhập hàng ngày để chế biến trung bình 1 ngày tốn khoản từ 2-5 triệu đồng/ ngày. Mức chi phí này có thể tăng hoặc giảm tùy theo số lượng tiêu thụ của nhà hàng bạn.
Chi phí cho gia vị mỗi lần nhập mới khoản 3 triệu đồng/ tháng.
4. Chi phí cho nhân sự
Nhân viên phục vụ và đầu bếp là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bất cứ nhà hàng, quán ăn nào. Chi phí cho khoản lương của nhân sự tùy thuộc vào số lượng nhân sự mà bạn cần. Trung bình lương của phục vụ khoản 4 triệu đồng/ tháng/1 người, lương của bếp trung bình từ 5-6 triệu đồng/tháng/ người.
Trườn hợp nếu bạn đảm nhiệm luôn vai trò đầu bếp chính thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc trả lương nhân sự.


Như vậy, tổng cộng 4 khoản chi phí trên thì số vốn trung bình để bạn có thể mở một nhà hàng là khoản 300-500 triệu đồng cho môt nhà hàng quy mô nhỏ. Để tránh việc lỗ vốn hoặc chi phí phát sinh quá nhiều bạn cần kiểm soát chặt chẽ tất cả những khoản chi phí của nhà hàng. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng để kiểm soát một cách khoa hoc và chính sách, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý chi tiêu, tránh thất thoát, tăng hiệu quả lợi nhuận cho bạn.

Loading Facebook Comments ...