5 bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả

5 bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả

Với quy mô là một quán ăn nhỏ thì vấn đề rủi ro sẻ ít phải lo lắng hơn rất nhiều so với một nhà hàng lớn, vì vốn đầu tư ban đầu không nhiều, khả năng lưu động vốn cao, dễ kiếm lãi. Thế nhưng, quy mô của quán nhỏ, kèm theo đó sẽ là số lượng quán sẽ nhiều, trên một con đường có thể xuất hiện hơn chục quán ăn nhỏ khác nhau, kéo theo sự cạnh tranh rất lớn. Vậy đâu là bí quyết và chiến lược để một quán ăn nhỏ kinh doanh hiệu quả.

1. Xác định lĩnh vực kinh doanh khi mở quán ăn nhỏ

Khi vốn đầu tư đã được chuẩn bị xong, thì việc tiếp theo là bạn cần nằm rõ lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh. Để làm được điều đó, bạn cần có một cuộc điều tra thị trường, vì muốn thành công với một quán nhỏ thì bạn phải đi trước xu hướng, áp dụng tốt các trang thiết bị và việc chọn cho mình một phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn là cực kỳ quan trong, phải nắm thật rõ phân khúc thị trường mà mình hướng tới. Bạn cần phải tìm hiểu được, thị hiếu của khách hàng hiện nay là gì? Mặt hàng nào đang được ưa chuộng? Số vốn đã sẵn sàng cho việc kinh doanh mặt hàng đó hay chưa? Bạn đã có chiến lược kinh doanh? Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, giá cả hay sự mới lạ?…

Xác định được những điều trên để chuẩn bị cho quán ăn nhỏ của mình một sản phẩm chỉnh chu, chất lượng, chuẩn bị những kế hoạch kinh doanh cho tương lai.

 

                                Mô hình quán ăn nhỏ phổ biến tại TpHCM

 

2. Tìm nguồn hàng sáng suốt đối với quán ăn nhỏ

Một bất lợi rất lớn của việc kinh doanh quán ăn nhỏ là không đủ vốn và quy mô để nhập lượng lớn nguyên vật liệu về dự trữ, bạn buộc phải xoay vòng vốn, vì thế việc tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả phải chăng rất quang trọng. Chợ đầu mối là một lựa chọn thông minh cho các quán ăn nhỏ, giá có thể rẻ hơn rất nhiều so với hàng hóa được gọi nhập vào quán. Hoặc là bạn có thể kiếm được những vựa nuôi trồng, từ nơi sản xuất như ao cá, lò mổ,… để tiết kiệm tiền cũng như đảm bảo nguyên vật liệu vẫn tươi ngon. Thương lượng và mặc cả giá mua là một khâu quan trọng dẫn đến lợi nhuận của quán sau này, hãy trả giá thích hợp để mua hàng và giữ mối quan hệ thân thiết với người bán để thuận lời cho những đợt mua hàng tiếp theo.

3. Giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép

Thị trường lương thực luôn biến động giá, rất khó để giữ giá mua hàng cố định, vì vậy, việc tăng giá đột xuất không còn là chuyện lạ. Việc giá xăng, hoặc giá vàng biến động là có để các quán ăn tăng nhỉn giá lên một tí mà vẫn nhận được sự thông cảm từ khách hàng. Đây là cách tăng lợi nhuận của quán trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài thì chưa hẳn là tốt. Chẳng khách hàng nào thích một quán ăn giá cả thất thường, hôm nay giá này, ngày mai lại giá kia, việc ham lợi nhuận trong thời gian ngắn và mất khách mãi mãi là điều dễ xảy ra.

Giữ giá bán cố định có thể sẽ làm quán của bạn giảm đi một ít lợi nhuận trước mắt, nhưng bù lại bạn tạo được thiện cảm và lòng tin đối với khách hàng, giữ chân được khách hàng sẽ đảm bảo cho lợi nhuận về lâu dài. Tuy nhiên, giá bán ra cố định nhưng vẫn phải trong mức độ cho phép có lợi nhuận, không nên để lỗ vốn.

Sử dụng phần mềm trong quản lý giúp quán tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc

4. Quán ăn nhỏ – Phục vụ “xịn”

Vì khuyết điểm của quán ăn nhỏ là không gian cũng như mọi thứ sẽ không được cao cấp và sang trọng như một nhà hàng lớn. Thế nên, ngoài ưu thế về giá thì phục vụ chuyên nghiệp là cách ghi điểm rất lớn đối với quán của bạn. Luôn nhiệt tình với yêu cầu của khách hàng, giữ thái độ vui vẻ, tặng những món quả nhỏ như một sự quan tâm tri ân khách hàng là cách rất tốt để nâng cao chất lượng phục vụ của quán.

5. Quản lý quán bằng phần mềm khoa học

Yếu tố quan trọng không thể thiếu để công việc kinh doanh hiệu quả đó là quản lý nhà hàng, quán ăn một cách khoa học và tiện dụng. Hãy tìm một phần mềm bán hàng phù hợp nhất giúp bạn quản lý quán ăn của mình từ khâu phục vụ, thu ngân, order cho đến quản lý sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc đấy.

Với sự phát triển như hiện nay, thì việc chọn một phần mềm  hổ trợ quản lí là không khó. Với giá cả phải chăng và cực kì hiệu quả, đây là một cách quản lý mà các chủ quán ăn và nhà hàng nhỏ nên cân nhắc.
Một trong những phần mềm phổ biến và được các chủ nhà hàng, quán ăn ưa chuộng hiện nay đó là phần mềm của công ty vinhnguyen.vn. Phần mềm đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ, phù hợp với nhiều loại hình  nhà hàng từ quán trà đá, bún đậu, quán ăn vặt cho tới các nhà hàng đặc sản, buffet hay cả các quán cà phê. 

Xem thêm video giới thiệu về phần mềm quản lý bán hàng, quán cà phê tại vinhnguyen.vn

Loading Facebook Comments ...