Những quy định của nhà nước về việc mở quán ăn mà chủ quán cần biết

Những quy định của nhà nước về việc mở quán ăn mà chủ quán cần biết

Những quy định của nhà nước về việc mở quán ăn mà chủ quán cần biết
Hiện nay, nhà hàng quán ăn mở ra rất nhiều, chứng tỏ ngày càng có nhiều người chọn việc kinh doanh ngành F&B để làm giàu. Tuy nhiên, không phải người chủ quán nào cũng đã chú ý làm đúng theo quy định của pháp luật.

1. Những điều kiện cần thiết để tiến hành kinh doanh
Đầu tiên phải bạn xác định được loại hình kinh doanh mà bạn lựa chọn là gì, là hộ kinh doanh hay là doanh nghiệp. Nếu là một doanh nghiệp, thì thủ tục sẽ được tiến hành tại Sở kế hoạch và đầu tư. Còn nếu là hình thức kinh doanh là hộ gia đình, thì UBND cấp huyện là cơ quan cấp phêp cho bạn.
Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng kí giấy phép kinh doanh, việc tiếp theo bạn cần làm là tiến hành xin thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải đáp ứng đủ những yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, giấy chứng nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở kinh doanh và người chế biến. Ngoài ra, còn cần có giấy phép kinh doanh đã được đăng ký trước đó ( bản sao công chứng) để có thể xin được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố tiên quyết giúp bạn kinh doanh thành công

2. Nếu bạn vi phạm những quy định về luật trong hoạt động kinh doanh ăn uống, thì sẽ bị xử lí như thế nào?
Các vi phạm và cách xử lí trong việc kinh doanh ngành ăn uống tại Nghị định 178, quy định cụ thể các nhóm vi phạm như sau:
Vi phạm về bảo đảm bảo quản thức ăn, an toàn thực phẩm
Vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm
Trong từng nhóm vi phạm sẽ được chia ra các trường hợp vi phạm cụ thể, tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có những qui định xử lí tương ứng.

Rượu là một trong những mặt hàng nằm trong danh mục hạn chế kinh doanh 

Nếu muốn khiếu nại thì chủ kinh doanh sẽ phải tìm đến cơ quan nào?

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có cơ quan hay tổ chức nào có chức năng riêng biệt để bảo vệ người kinh doanh. Do vậy, các hiệp hội ngành nghề sẽ là cơ quan hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Khi các chủ quán gặp rủi ro hoặc cần tư vấn, giúp đỡ, thì nên liên lạc và đến những hiệp hội ngành nghề nhà hàng, ăn uống.
Để tự bảo vệ bản thân, người chủ kinh doanh phải trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý, những quy định hiện hành về ngành kinh doanh nhà hàng, ăn uống. Theo đó, trước khi đầu tư mở quán, bạn cần phải cần tìm hiểu những quy định pháp luật liên quan đến ngành của mình đầu tư. Để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình kinh doanh, tránh gặp những rắc rối về pháp lý. Bạn cần chuẩn bị thật tốt kiến thức kinh doanh, chấp hành pháp luật tốt, để tránh được những rủi ro trong kinh doanh và biết được cách xử lý.

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp được những kiến thức pháp lý cơ bản cho các chủ kinh doanh nhà hàng ăn uống. Chúc các bạn thành công!

Loading Facebook Comments ...